Chiến lược tập trung #1

Thói quen quyết định tương tai

Thói quen quyết định tương tai - Sức mạnh của tập trung

Mỗi người được sinh ra, được tồn tại ở cuộc đời này – tôi tin là đều có mục đích riêng, một vai trò riêng trong chuỗi các mối quan hệ xã hội. Đó phải chăng là một điều đã được ấn định? Hạt giống của quả dưa chuột không thể nảy mầm thành cây dưa hấu. Ở đây tôi không so sánh loài cây nào quý hơn. Mỗi cây đều có vai trò quan trọng như nhau trong việc duy trì sự cân bằng của tự nhiên.

Và phải làm thế nào để nhận biết được bản thân thuộc loại cây gì?

Tôi cảm thấy nếu cứ tập theo một thói quen nào đấy, tôi lại không phải là tôi. Tôi nghĩ rằng bản tính, bản chất của tô là thứ sẽ giúp tôi, dẫn tôi đến với những thói quen – không cần biết tốt hay xấu – góp phần tạo nên con người của tôi hiện tại.

VD : Vì tôi thích giao tiếp, nên tự nó sẽ dẫn tôi đến những nơi phù hợp, những người bạn có thể thỏa mãn những đòi hỏi về chia sẻ trong con người tôi.

Hay như là việc tôi thích đi bụi lang thang. Tự nhiên là tôi sẽ có thói quen phóng xe chạy lung tung, thích thu cảm nhận hương vị của đất trời, hòa mình vào không gian cảnh vật xung quanh.

Đợi đã, sở thích có phải là thói quen? Theo tôi thói quen được hình thành dựa trên một số nền tảng sau :

  • môi trường ( khách quan )
  • sở thích ( bản chất )
  • tư duy ( chủ quan )

Tạm thời chưa biết tỷ lệ cấu thành thói quen từ các nền tảng trên như thế nào. Nhưng có một điều khá chắc chắn là bản chất thì rất khó thay đổi, còn tư duy thì có thể thay đổi được.

Vậy là thói quen tạo thành từ tư duy thì có thể thay đổi được. Và thói quen tạo thành từ môi trường cũng vây.

Ý của tác giả có thể là nên có 1 tư duy thích hợp để điều chỉnh các thói quen không thuộc về bản chất ( vì nếu buộc phải thay đổi bản chất, tôi sẽ không bao giờ làm ) nhằm hướng đến nhưng mục tiêu cao xa, để phát triển hết tiềm năng của loại hạt giống bên trong con người mình.

Một lần nữa, quan điểm như tôi vừa nêu trên – tôi muốn nhấn mạnh. Một con chuột không thể được nuôi dưỡng như một con voi, và vì vậy việc một con chuột cố gắng bắt chước cách phát triển của một con voi thì rất là lố bịch và phản tự nhiên. Nó nên noi theo các bậc thầy đàn anh của nó như chuột cống, chuột chù, chuột nhắt với các kĩ năng lẩn trốn, ẩn nấp, phá bĩnh…

Vấn đề đặt ra bây giờ là tôi cần tìm hiểu xem tôi thuộc loại hạt giống gì và cách các bậc tiền bối phát triển nó như thế nào?

LEAVE A REPLY